ด่วน เชื้อไวรัสโคโรนา ติดต่อกันได้ทั้งที่ไม่แสดงอาการป่วย
เมื่อ 27 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จากคำแถลงของนายหม่า เสี่ยวเว่ย รมว.สาธารณสุขจีน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เมืองอู่ฮั่นและพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีน ว่าเชื้อดังกล่าวแพร่ได้จากคนที่ไม่แสดงอาการป่วยไปยังคนอื่นๆ กว่าจะรู้ว่าตนเองติดเชื้อแล้ว อาจกินเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ จึงทำให้เชื้อแพร่ได้รวดเร็วและมากกว่าเดิม

ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐอเมริการะบุว่า นี่คือตัวเปลี่ยนสถานการณ์ (This is a game changer) และต้องเร่งทบทวนแผนการรับมือใหม่ จากเดิมถ้ารู้ว่าใครป่วยก็จะกักบริเวณได้ทันที แต่การที่ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ทำให้แพร่เชื้อไปเรื่อยๆ

เมื่อเทียบกับเชื้อไวรัส ซาร์ส และ อีโบลา ผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการป่วยออกมาก่อน ถึงแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่กักบริเวณและชะลอการแพร่ระบาดเชื้อได้ง่าย แต่สำหรับไวรัสโคโรนา 2019-nCOV หรือที่เรียกว่า ไข้อู่ฮั่น ผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการก่อนที่จะแพร่เชื้อให้ผู้อื่น


รัฐมนตรีสาธารณสุขจีน หม่า เสี่ยวเว่ย แถลงข่าว เมื่อ 26 ม.ค. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

"ถ้าเป็นตามที่รัฐมนตรีจีนแถลง การแพร่กระจายของเชื้อจะขยายวงกว้างง่ายขึ้นกว่าที่เราคิดไว้เดิม นี่เลวร้ายกว่าที่เราเตรียมป้องกันไว้ล้วงหน้า เราต้องทบทวนแผนกันใหม่แล้ว"  ดร.วิลเลียม ชาฟเนอร์ ที่ปรึกษาสำนักงานป้องกันควบคุมโรค หรือ CDC สหรัฐอเมริกา กล่าว

ด้าน ดร.พอล ออฟฟิต ปรึกษาอีกคนของ  CDC กล่าวว่า จากคำแถลงของรัฐมนตรีหม่า เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องเร่งเตือนผู้โดยสารทุกคนที่อยู่บนเครื่องเดียวกับผู้ติดเชื้อ 3 รายแรก (ปัจจุบันเพิ่มเป็น 5) ที่เดินทางจากอู่ฮั่นมาอเมริกา  ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐอิลลินอยส์ และรัฐวอชิงตัน ให้สำรวจตนเองและพบแพทย์ เพราะอาจนำเชื้อไปแพร่ผู้อื่นอีก#ไวรัสโคโรนา


ข่าวแนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |