เสียใจก็ต้องไปต่อ! 10 ข้อปฏิบัติ เลิกกับแฟนยังไงให้ยังสตรอง!           อกหัก! คือสภาวะที่คนนับล้านบนโลกล้วนเคยเผชิญ มากน้อยต่างกันไป แน่นอนการ "อกหัก" และ "การเลิกลา" ย่อมสร้างความเจ็บปวดให้กับจิตใจของมวลมนุษย์ทุกคน ในเมื่อความเจ็บปวดจากความรักไม่ใช่เรื่องธรรมดา ดังนั้นเราจึงควรรู้จัก 10 วิธีปฏิบัติตัวเองให้จิตใจกลับมาสตรองโดยเร็ว

1.ร้องไห้ คุณร้องออกมาเถอะ!


           จงร้องไห้ทุกครั้งที่คุณต้องการ คุณต้องปล่อยความเศร้าโศกและความเจ็บปวดออกมา แรกๆ คุณอาจจะกลัวที่จะเริ่มปล่อยน้ำตาออกมา เพราะคุณกลัวว่าน้ำตาจะไหลออกมาจนไม่สามารถหยุดได้ แต่หลังจากนั้นคุณจะดีขึ้น2.หาอะไรทำเพื่อเยียวยาจิตใจ

           ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย, อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม, ดูหนังเรื่องโปรด และเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิและพยายามมองสิ่งต่างๆ ในเชิงบวก เลือกสิ่งที่คุณคิดว่า น่าจะสนุกหรือเป็นประโยชน์ และจงลงมือทำสิ่งเหล่านั้น

3. ลองพูดคุยกับจิตแพทย์หรือนักจิตบำบัด

           เป็นอีกหนึ่งหนทางในการเยียวยาจิตใจที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง ขอแค่คุณกล้าที่จะเปิดเผยสิ่งที่อยู่ในใจเพื่อที่จิตแพทย์หรือนักจิตบำบัดจะได้รับรู้ถึงสาเหตุ และช่วยบอกแนวทางการหลุดออกจากสภาวะอันหม่นหมอง

4. อย่าปล่อยให้อดีตคนรักมาย่ำยีหรือคุกคามคุณ

           ถ้าอดีตคนรักยังคงตามตอแย, คอยโทรหา หรือมีท่าทีที่ดูเหมือนเป็นการคุกคาม คุณอย่าไปยอมให้เขามาข่มเหง คุณควรรักษาระยะห่าง หรืออาจโทรหาหน่วยงานที่จะช่วยคุ้มครองความปลอดภัยของคุณได้5. ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

           คุณควรจะหากิจกรรมทำตลอดทั้งวัน อย่างน้อยๆ อย่าปล่อยให้ความเศร้ามากัดกินจิตใจระหว่างวัน วิธีง่ายๆ อาจเป็นการออกไปช้อปปิ้ง, ออกไปดูหนัง, พยายามทำกิจกรรมต่างๆเพื่อไม่ให้ตนเองต้องมานั่งคิดจิตตกกับความรู้สึกไปทั้งวัน คุณต้องทำให้สภาพจิตใจของตัวเองดีขึ้น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้จิตใจสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

6. อย่าพยายามปกปิดความเจ็บปวดของคุณด้วยการพยายามหาใครสักคนมาทดแทน

           หลายๆ คนเลือกที่จะหาใครสักคนมาทดแทนช่องว่างที่เจ็บปวด แต่มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ถ้าคุณจะมีใครสักคนมาทดแทนเพียงแค่อุดรอยร้าวในใจ ไม่ใช่มองหาใครสักคน เพื่อเริ่มต้นใหม่กับเขาแบบจริงจังด้วยจิตใจที่เข้มแข็งดีแล้ว

7. อย่าใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากเกินไป

           หาเวลาไป Hang out กับเพื่อนบ้าง หรือนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนกับใครสักคนในร้านกาแฟ คุณสามารถพูดคุยกับอาสาสมัครในชุมชนของคุณ ซึ่งมันดีกว่าการที่คุณอยู่กับตัวเองนานๆ เพราะการที่คุณอยู่คนเดียว คุณจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ หรือไม่ได้รับการเยียวยาทางจิตใจที่จำเป็น8. จงเชื่อความรู้สึกของตัวเอง

           แม้ว่าคุณจะถูกเซอร์ไพรส์ด้วยการหักอกก็ตาม แต่เสียงภายในใจของคุณกำลังปลอบใจคุณอยู่ จงฟังอย่างตั้งใจและคุณจะได้ยินว่า ทุกอย่างทั้งหมดโอเค คุณต้องให้ความรู้สึกของคุณนำทางตัวเอง

9. ให้เวลากับตัวเอง

           (ในวันที่จิตใจเข้มแข็งในระดับหนึ่งแล้ว) อย่ารีบย้ายไปอยู่บ้านใหม่หรือย้ายไปเมืองอื่น เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นเพียงวิธีหลีกเลี่ยงความรู้สึกของคุณเท่านั้น เชื่อว่า ด้วยเวลาเพียงเล็กน้อย ความอดทน และการสนับสนุน คุณจะรู้สึกดีขึ้นและจะช่วยให้คุณเข้มแข็งพอที่จะเริ่มต้นรักครั้งใหม่อีกครั้ง

10. มองหามุมมองใหม่ๆ จากงานวิจัยและหนังสือ

           บางทีการมองหามุมมองใหม่ๆ จากหนังสือก็เป็นหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจ การอ่านงานวิจัยหรือหนังสือที่อธิบายถึงหลักการปฏิบัติ และแนวทางในการใช้ชีวิตท่ามกลางสภาวะอันขมขื่น เช่น หนังสือ "การรอดตายจากความรัก" ผลงานของ ปีเตอร์ แม็กวิลเลี่ยมส์ หนังสือแนวนี้อาจจะช่วยให้คุณมีความเข้าใจในหลักการในการปฏิบัติสำหรับการจัดการกับปัญหาที่กระทบกระเทือนจิตใจขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

#อกหัก #รัก #โสด #เลิก #ความรัก


สาระน่ารู้แนะนำ
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |