5 วิธีง่ายๆ ''ล้างผัก'' อย่างไรให้ปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพที่ดี !!!ทุกๆวันนี้คุณแม่บ้านมีวิธีล้างผักกันอย่างไรบ้างค่ะ มีเคล็ดลับอะไรพิเศษหรือเปล่านะ วันนี้ Khaosiam มาแนะนำ 5 เคล็ดลับล้างผักอย่างไรให้สะอาดและปลอดสารพิษ เพราะผักสีเขียวๆ ใบสวยๆนะไว้ใจไม่ค่อยได้นะคะว่าปลอดภัยหรือเปล่า อาจมีสารเคมีตกค้างอยู่ทำให้ไม่มีรอยกัดกินแมลง เพราะฉะนั้นเราควรศึกษาวิธีการเลือกผัก และทำความสะอาดผักให้ดีก่อนทานเข้าไปนะคะ !!!ภาพประกอบจาก : pexels.com

1. ล้างผ่านน้ำ

เป็นวิธีล้างผักให้ปลอดสารพิษแบบง่ายที่สุด ทำได้โดยการเด็ดผักของเราแล้วเอาไปใส่ในตะกร้าหลังจากนั้นก็ล้างผ่านน้ำ วิธีนี้จะสามารถฆ่าเชื้อได้ถึง 35%-45%


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

2. ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ

นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ นำผักที่จะรับประทานอาหาร ลงไปแช่ประมาณ 10-15 นาที  หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาด วิธีล้างผักให้ปลอดสารพิษวิธีนี้จะสามารถลดปริมาณสารพิษสูงถึง 60%-80% แต่ข้อเสียของมันคือจะมีกลิ่นของน้ำส้มสายชูติดอยู่ด้วย


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

3. เกลือป่น

นำเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำซัก 3-4ลิตร แล้วก็แช่ผักประมาณ 10 นาที จะสามารถชะล้างพิษได้ถึง 20%-40% ประเด็นก็คือ อย่าเผลอใส่เกลือจนเยอะเกิน ไม่อย่างนั้นผักของคุณจะเค็มปี๋เลยล่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

4. การปอกเปลือก

วิธีนี้ให้นำผลไม้มาปอกเปลือกออก ซึ่งปกติแล้วพิษต่าง ๆ มักจะติดอยู่ที่เปลือกซะส่วนใหญ่ เมื่อเราปอกเปลือกเสร็จแล้วให้นำผักที่เราปอกเปลือกนั้นแช่น้ำซัก 10-15 นาที หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบหนึ่ง วิธีนี้สามารถกำจัดพิษได้ถึง 20%-70%


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

5. การลวกหรือต้ม

ก่อนที่จะนำมาต้มหรือลวกนั้น ควรที่จะล้างผักให้สะอาดก่อนแล้วจึงค่อยนำมาต้มหรือลวก วิธีล้างผักให้ปลอดสารพิษวิธีนี้สามารถกำจัดพิษได้ถึง 50%

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.com#ประโยชน์ #ทำความสะอาดผัก #สารตกค้าง #อาหาร #วิธีล้างผัก #ล้างผัก #ทานอาหาร #วาไรตี้ #ปลอดสารพิษ


ข้อคิดสอนใจแนะนำ
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |