6 วิธีสุดง่าย!! แก้ปัญหา ''ขี้ลืม''!!


        คนเรามักชอบขี้หลงขี้ลืม ถือของอยู่ในมือบางทียังลืมว่าเอาไปวางไว้ที่ไหน หาไม่เจอซะอย่างนั้น เดี๋ยวกุญแจบ้าน เดี๋ยวแว่นตา ไม่เข้าใจว่ามันจะลืมอะไรได้ทุกวี่ทุกวัน Khaosiam บอกเลยว่าอาการขี้ลืมแบบนี้ เป็นเรื่องปกติธรรมชาติของมนุษย์นะ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆ จาก Dr. Keith L. Black ศัลยแพทย์สมองชื่อดัง!

1. ออกกำลังกาย        การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายของเธอแข็งแรง หุ่นดี ไร้ไขมัน แต่ยังสามารถช่วยทำให้ความจำดีขึ้นอีกด้วย ไม่กำหนดเลยนะว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหน ชอบอะไร สะดวกเล่นอะไรก็จัดไป วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นลีลาศก็ได้หมด

2. ทานให้ถูก


        ไม่จำเป็นว่าจะต้องนั่งสรรหาวิตามินเสริมราคาแพงใดๆ มากินเพื่อเสริมสร้างความจำและสมอง เพราะอาหารทั่วไปก็สามารถสร้างความจำที่ดีได้เช่นกัน เพียงแค่อาจจะต้องเลือกทานกันบ้าง ผักใบเขียว ผลไม้ควรจะมีร่วมมื้ออาหารด้วยทุกมื้อ

3. นอนให้พอ


        แม้ว่าโลกใบนี้มันจะไม่ค่อยให้ความปราณี มอบเวลานอนให้เราได้เยอะเท่าไหร่ แต่หากเป็นไปได้ก็พยายามนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย มีเวลาจัดระบบข้อมูลที่ได้รับมาในแต่ละวันเยอะหน่อย วันไหนเครียดมากก็ต้องพยายามรีบนอนให้ไวขึ้น

4. ตรวจสุขภาพ


        ถ้าคิดว่าตัวเองมีปัจจัยเสี่ยง ก็ให้รีบจัดการซะก่อนที่ตัวเองจะรู้สึกแย่ เช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน คอเลสเตอรอล หรือมีอุบัติเหตุกระทบกระแทกที่ศีรษะ การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาในปริมาณมากก็เป็นสิ่งที่ทำให้สมองมีความเสี่ยงจะพังได้เหมือนกัน

5. จัดการความเครียด


        หากมีความเครียดอย่าปล่อยให้เรื้อรัง เพราะมันคือปัจจัยหลักที่จะทำให้ร่างกาย มีความจำแย่ลง ยิ่งถ้ารู้สึกเหมือนตัวเองเหมือนคนเป็นโรคซึมเศร้า ก็ให้รีบหาทางแก้ไขก่อนที่จะเกิดให้ไวที่สุด

6. เจอเพื่อน


        การแยกตัวอยู่ลำพังอาจจะประหยัดเงินและประหยัดแรงได้ แต่คนเราควรออกนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมอื่นบ้าง ไม่ใช่ตื่นมาก็ทำแต่งาน กลับเข้าบ้านนอน มันจะทำให้สมองไม่ได้คิดอะไร มันก็ไม่เกิดการกระตุ้นให้ทำงานและพัฒนาขึ้น ไม่เป็นผลดีต่อความจำสมองแน่นอน!ทำตามนี้ แล้วไม่นานจะพบว่าตัวเองลืมน้อยลง!

ขอบคุณข้อมูลจาก : thestandard

#สมองเสื่อม #ขี้ลืมแก้อย่างไร #แก้ปัญหาขี้ลืม #หลงลืม #ขี้ลืม


ไลฟ์สไตล์แนะนำ
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |