การจับมือในแต่ละแบบต่างก็มีความหมายซ่อนอยู่การจับมือถึงแม้ว่าจะเป็นแค่รูปแบบหนึ่งของการทักทายเพื่อนมนุษย์ แต่จริงๆ แล้วการจับมือนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และการจับมือในแต่ละแบบต่างก็มีความหมายซ่อนอยู่ อยู่ที่ว่าเราจะรู้และสามารถอ่านออกได้หรือไม่เท่านั้นพบกับรูปแบบของการจับมือทักทายกัน ที่สามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย ความคิด และสิ่งที่ซ่อนอยู่ลึกภายในจิตใจของผู้จับมือได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งแม้อาจจะไม่ตรงกับความเป็นจริงทั้งหมด แต่ก็ใกล้เคียงมากเลยทีเดียว

การจับมือโดยใช้อีกมือหนึ่งมากุมหลังมือของฝ่ายตรงข้ามไว้ หมายถึงผู้ที่จับมือนั้นยอมรับในอำนาจที่เหนือกว่าของฝ่ายตรงข้าม แต่ก็ต้องการต่อรองหรือถกกันอย่างมีเหตุผล แปลได้ง่ายๆ ว่าต้องการคุยกันอย่างเปิดอกนั่นเองการจับมือโดยพลิกเอามือของตนเองมาอยู่เหนือมือของฝ่ายตรงข้าม แสดงให้เห็นถึงการแสดงพลัง การข่มขวัญ และการใช้อำนาจที่เหนือกว่า มักจะเป็นการจับมือของผู้ที่เป็นหัวหน้าหรือเจ้านายกับลูกน้องของพวกเขา
การจับมือโดยเอามือของตนเองไว้ด้านล่าง มีความหมายตรงกันข้ามกับข้อที่ผ่านมา ซึ่งแปลว่าผู้ที่เอามือไว้ด้านล่างนั้นเป็นผู้ที่มีอำนาจน้อยกว่า และไม่ต้องการจะขัดขืน รวมทั้งสามารถถูกควบคุมได้ง่ายมากการจับมือไร้ชีวิตชีวาเหมือนปลาตาย มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่ถนัดด้านการเข้าสังคมและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือคนที่ด้อยกว่าและถูกควบคุมได้ง่าย แต่ในบางวัฒนธรรมอย่างแอฟริกานั้นการจับมือเบาๆ ถือเป็นการจับมือที่สุภาพการจับมือแบบห่อมือของตัวเองไว้ในอุ้งมือของฝ่ายตรงข้าม ทำให้รู้สึกเหมือนว่ากำลังจับหัวแครอทหลายๆ หัวนั้น อาจบ่งบอกได้ว่าผู้จับมือนั้นไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ต้องการเผยตัวตนออกมา หรืออาจไม่ชอบการสัมผัสตัวขอบคุณข้อมูลจาก : kidjarak.com

#ลักษณะนิสัย #การทักทาย #การจับมือ


ดวงแนะนำ
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |