ไอเดียเจ๋งอีกแล้ว!! จีนฝึกเจ้าตูบจรจัด ทำงานให้กรมศุลกากร ต้นปี 63 พร้อมบรรจุตำแหน่งทันทีกลายเป็นประเทศที่นำเทรนด์ที่ก้าวหน้ามากจริงๆ หลังจากจีนมีการฝึกสุนัขจรจัด เพื่อรับมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมศุลกากรของเซี่ยงไฮ้ หลังถูกฝึกให้ดมกลิ่นจนคนต้องยอมรับ โดยทางการจีนเตรียมให้ลุยงานตรวจหาสิ่งผิดปกติ ในช่วงต้นเดือนม.ค. 2563


โดยสำนักข่าวชื่อดังของจีนซินหัว ได้รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรนครเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยว่าจะมี "สุนัขจรจัด" เข้ารับตำแหน่งทำงานให้กับทางการจีน โดยมีหน้าที่ดมกลิ่นวัตถุต้องสงสัย โดยจะให้เริ่มงานในเดือนมกราคม 2563 ทันที

สุนัขจรจัดตัวแรกที่จะทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ของจีน ชื่อว่า "นิก" จะเป็นสุนัขจรจัดตัวแรกที่ได้ทำงานเป็นสุนัขดมกลิ่นให้กับศุลกากรเซี่ยงไฮ้ หลังผ่านการทดสอบต่างๆ ที่กำหนดไว้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาทั้งนี้ เฉิงเป่าหลิน ผู้ฝึกสุนัขประจำศุลกากรฯ พบ "นิก" ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์สปริงเกอร์ สแปเนียลสีดำ-ขาว รูปร่างผอม แคระแกร็น และผิวหยาบ ขณะเปียกโชกไปด้วยสายฝนในเดือนมิถุนายน เจ้าตัวเล่าว่า "มันวิ่งตามรถผมขณะผมกำลังขับไปที่ศูนย์ฝึกสุนัข"  "มันกระโดดขึ้นมาบนรถทันทีที่ผมเปิดประตู ผมเลยพามันกลับมาที่ศูนย์"

เฉิงตั้งชื่อมันว่า "นิก" ตามชื่อสุนัขดมกลิ่นที่เคยร่วมงานกับเขาเมื่อหลายปีก่อน และตอนนี้เองที่เฉิงฉุกคิดได้ว่าสุนัขวัยประมาณ 1 ขวบตัวนี้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับงานดมกลิ่น และมีนิสัยที่อดทนและเป็นมิตร จะสามารถเข้ารับการฝึกฝนให้กลายเป็น "นิก" อีกตัวหนึ่งได้หรือไม่

สุนัขจรจัดตัวนี้สร้างความประหลาดใจให้เฉิง หลังพิสูจน์ให้เห็นว่ามันเป็นสุนัขที่มีความสามารถสูง "โดยปกติแล้วเราใช้เวลา 2 ปีหรือนานกว่านั้นในการฝึกสุนัขดมกลิ่น แต่นิกผ่านการทดสอบหลังฝึกฝนเพียง 2 เดือนเท่านั้น"นอกจากนี้พบว่ายังมีสุนัขทั้งหมด 60 ตัว ที่เข้าร่วมการทดสอบประจำปี เพื่อทำหน้าที่เป็นสุนัขดมกลิ่น ซึ่งการทดสอบได้ประเมินความสามารถของสุนัขในการทำตามคำสั่ง และตรวจจับกระเป๋าเดินทางที่มีกลิ่นต้องสงสัย โดยมีเพียงราวร้อยละ 60 ของสุนัข ซึ่งรวมถึงนิก ที่ผ่านการทดสอบดังกล่าว

อย่าางไรก็ตามทางศุลกากรเซี่ยงไฮ้ได้เผยว่า ขณะนี้มีสุนัขดมกลิ่น 30 ตัวที่ทำงานในสนามบิน ท่าเทียบเรือสำราญ สถานีรถไฟ และศูนย์ไปรษณีย์ระหว่างประเทศในเซี่ยงไฮ้ โดยในช่วง 11 เดือนแรกของปี สุนัขดมกลิ่นได้ช่วยดักจับวัตถุต้องห้ามได้แล้วมากกว่า 17,000 ชิ้น การจ้างนิกให้ทำงาน เป็นทางเลือกใหม่ในการช่วยเหลือและดูแลสุนัขจรจัด และยังเป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบในการคุ้มครองสัตว์อีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : China Xinhua News

#สุนัขจรจัด #กรมศุลกากร #จีน


ข่าวแนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Khaosiam@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: Khaosiam@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |